0868.825.189

Tìm hiểu các tiêu chí phân hạng nhà chung cư

Trước khi mua nhà chung cư thì tốt nhất bạn nên tìm hiểu các tiêu chí phân hạng nhà chung cư để có những đánh giá tổng quát nhất về khu chung cư mà bạn định mua nhằm đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Các yêu cầu cần đảm bảo cho việc phân hạng và công nhận hạng

Bất cứ một khu chung cư nào, nếu muốn được phân hạng và công nhận hàng thì cần phải đảm bảo những yêu cầu dưới đây:

– Cần phải có đề nghị của chủ sở hữu hoặc chủ đầu tư, hoặc phía Ban quản trị của tòa nhà chung cư hay sự thống nhất bằng văn bản của 50% tổng chủ sở hữu tòa nhà chung cư đó.

– Yếu tố thứ hai là nhà chung cư cần phải được xây dựng phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt từ cơ quan có thẩm quyền trước đó, theo đúng như giấy phép xây dựng được cấp.

– Cần phải hoàn thành việc đầu tư đúng với quy định của pháp luật về nhà ở, về xây dựng hay các điều khoản pháp luật khác có liên quan.

– Tòa nhà chung cư không xảy ra vi phạm pháp luật trong thời điểm nộp hồ sơ để được đề nghị công nhận hạng.

– Tòa nhà chung cư không nằm trong diện quy hoạch, bị phá vỡ, không nằm trong khu vực đã có quyết định thu hồi đất của những cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Những yêu cầu trên có hiệu lực kể từ ngày 15/02/2017

Những tiêu chí phân hạng nhà chung cư

Theo thông tư 31/2016/TT-BXD được phát hành vào ngày 30/12/2016 của Bộ xây dựng về việc quy định phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư chính thức có hiệu lực kể từ ngày 15/02/2017. Theo đó, sẽ có 4 nhóm tiêu chí để phân loại xếp hạng các căn hộ chung cư theo thứ hạng A, B, C đó là quy hoạch – kiến trúc; hệ thống, thiết bị kỹ thuật; dịch vụ, hạ tầng xã hội và chất lượng, quản lý, vận hành. Với một chung cư hạng A thì phải đáp đứng được 18/20 tiêu chí thuộc 4 nhóm này. Những chung cư nào không đủ điều kiện để xếp hạng A và B thì sẽ là C.

Tiêu chí 1: Quy hoạch – kiến trúc

Những chung cư được công nhận hạng cao nhất là hạng A cần phải được xây dựng ở những địa điểm vàng, có hệ thống giao thông thuận tiện, cách đường phố chính dưới 0.5km, cách nhà ga, bến đỗ, trạm dừng của những phương tiện giao thông công cộng dưới 0.5km. Bên cạnh đó, mật độ xây dựng công trình không được vượt quá 45%, sảnh chính cần phải được bố trí độc lập với lối vào nhà để xe. Có hệ thống dịch vụ tiện ích, thương mại tòa nhà, và có lễ tân.  Hành lang của những chung cư hạng A giữa những căn hộ cần phải rộng tối thiểu là 1m8. Diện tích trung bình của những căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu phải đạt 35m2. Mỗi một thang máy cần phải phục vụ được 40 căn hộ và mỗi căn hộ phải có một chỗ để đỗ ô tô và có mái che.

Quy hoạch – kiến trúc là tiêu chí số 1 khi phân hạng chung cư

Quy hoạch – kiến trúc là tiêu chí số 1 khi phân hạng chung cư

Đối với các chung cư được xếp hạng B thì mật độ xây dựng công trình sẽ không quá 55%, diện tích trung bình của căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu phải đạt là 30m2, độ rộng của hành lang căn hộ tối thiểu là 1,5m, mỗi một thang máy phải phục vụ tối đa là 50 căn hộ, tối thiểu 2 căn hộ phải có 1 chỗ để xe ô tô.

Tiêu chí phân hạng nhà chung cư số 2: hệ thống thiết bị – kỹ thuật

Đối với một chung cư cao cấp hạng A thì cần phải được trang bị máy phát điện dự phòng có đủ công suất để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của các căn hộ và những thiết bị chiếu sáng của tòa nhà mỗi khi có sự số mất điện xảy ra. Dung tích của bể chứa nước sinh hoạt trên tổng số căn hộ phải đạt ít nhất là 1.600 lít. Mỗi căn hộ đều được trang bị đầy đủ truyền hình cáp, internet tốc độ cao, có hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động cho những khu vực công cộng và cho từng căn hộ.

Chung cư cao cấp phải có đầy đủ hệ thống thiết bị và kỹ thuật

Chung cư cao cấp phải có đầy đủ hệ thống thiết bị và kỹ thuật

Những chung cư hạng B cũng được áp dụng tiêu chí này với những điều khoản tương tự. Tuy nhiên, một điểm khác biệt là dung tích nước sinh hoạt/căn hộ đạt tối thiểu là 1.200 lít.

Tiêu chí phân hạng nhà chung cư số 3: Dịch vụ – hạ tầng xã hội

Một chung cư được xếp hạng A và hạng B cần phải có một khu trung tâm thương mại hoặc siêu thị trong bán kính 1km để phục vụ cư dân. Ngoài ra, cần phải có phòng tập gym, bể bơi, sân tennis, sân thể thao khác ở trong bán kính là 200m. Khu chung cư cần phải có sân chơi riêng dành cho trẻ em. Đối với chung cư hạng A, thì bệnh viện, phòng khám, trường mầm non và trường tiểu học phải nằm trong bán kính 0,5km, trong khi đó chung cư hạng B sẽ là 1km.

Tiêu chí phân hạng nhà chung cư số 3: Dịch vụ - hạ tầng xã hội

Phải có nhiều tiện ích và dịch vụ

Tiêu chí phân hạng nhà chung cư dựa vào chất lượng quản lý – vận hành

Một chung cư nếu được xếp hạng A thì chất lượng quản lý và vận hành phải thật chuyên nghiệp. Có nhân viên vệ sinh riêng thường xuyên quét dọn và hút bụi ở những khu vực công cộng. Cây xanh dưới tòa chung cư phải được chăm sóc, tưới nước thường xuyên, có đường nội bộ. khu vực đỗ xe cần phải có hệ thống camera để kiểm soát sát sao. Ở hành lang, sảnh hay cầu thang cũng cần phải được lắp camera. Cư dân ra vào phải xuất trình thẻ từ hoặc vân tay, mã điện tử. Những thiết bị chiếu sáng, hệ thống phòng cháy chữa cháy, máy phát điện, máy bơm,… cần phải vận hành tốt.

Chung cư phải có nhân viên quét dọn, lau cửa kính và hút bụi thường xuyên

Chung cư phải có nhân viên quét dọn, lau cửa kính và hút bụi thường xuyên

Đối với một chung cư hạng B thì tiêu chí đánh giá ở hạng mục này là tương tự như hạng A.

Vì sao phải phân hạng nhà chung cư?

Hiện nay có rất nhiều tòa nhà chung cư được mọc lên, nếu không phân hạng thì sẽ rất khó định giá các căn hộ nên chắc chắn cả người bán và người mua sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, việc phân hạng chung cư không những giúp giải quyết được khó khăn này mà còn giúp người mua không bị các doanh nghiệp lừa, quảng cáo sản phẩm không đúng với giá trị thực tế. Bởi hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, người mua hoặc những sàn giao dịch tự nhận là chung cư cao cấp nhưng thực tế khi bị thanh tra từ Bộ xây dựng thì lại là những chung cư hạng B hoặc hạng C.

Chung cư phải có khu vui chơi riêng dành cho trẻ em, có lối đi bộ, tập thể dục và nhiều dịch vụ hữu ích phục vụ cư dân

Chung cư phải có khu vui chơi riêng dành cho trẻ em, có lối đi bộ, tập thể dục và nhiều dịch vụ hữu ích phục vụ cư dân

Ngoài ra, việc phân hạng chung cư sẽ giúp cho người mua có thêm nhiều thông tin về dự án mà mình định mua bên cạnh những lời mà chủ đầu tư giới thiệu. Từ đó, người mua sẽ đưa ra được những đánh giá khách quan nhất và đưa ra quyết định chính xác.

Hiện nay việc phân hạng chung cư cũng không quá phức tạp. Cụ thể, Sở xây dựng của địa phương sẽ công nhận hạng của chung cư dựa trên đề nghị cấp phép của chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà, hoặc có sự đề nghị của hơn 50% cư dân sinh sống trong tòa nhà đó. Tuy nhiên, quy định này sẽ không được áp dụng đối với những khu chung cư được xây dựng từ trước năm 1994.

Trên đây là những thông tin đưa ra để giúp các bạn tìm hiểu các tiêu chí phân hạng nhà chung cư. Hi vọng với những gì mà chúng tôi đưa ra, những bạn đang có ý định mua nhà chung cư sẽ có thêm những thông tin hữu ích để đưa ra quyết định chính xác nhất và không bị các chủ đầu tư hoặc người bán lừa đảo.

Liên hệ Tuấn 123 để có những thông tin bổ ích khác về Bất động sản thổ cư nếu bạn có nhu cầu.

Xem thêm bài viết: Mua nhà không muốn phải ân hận thì phải biết những điều sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *