0868.825.189

Thị trường bất động sản 2018 và dự báo năm 2019

Bất động sản là một trong những thị trường có nhiều biến động và thay đổi liên tục phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ở Việt Nam bất động sản cũng trải qua nhiều thăng trầm, tuy nhiên trong 2 năm trở lại đây thị trường đã dần ổn định và phát triển bền vững. Hãy cùng tìm hiểu về thị trường bất động sản năm 2018 và dự báo năm 2019 qua phần chia sẻ.

Thị trường bất động sản năm 2018.

Thị trường bất động sản năm 2018.

Bất động sản tại Việt Nam thường diễn ra theo chu kỳ 10 năm gồm các quá trình phục hồi, phát triển, bùng nổ và khủng hoảng. Giai đoạn 2007 – 2008 được xem là thời kì khủng hoảng trầm trọng nhất khi mà cơn sốt đất nền gia tăng sau đó là “bong bóng bất động sản bị vỡ”. Điều này khiến cho giới đầu tư, đầu cơ bất động sản rơi vào tình trạng vỡ nợ kéo theo những hệ lụy khác của thị trường.

Năm 2018 được xem là năm “bản lề” của chu kỳ, nhìn chung thị trường có những bước đi hết sức thận trọng. Đầu năm 2018 giới chuyên gia nhận định các phân khúc bất động sản trong năm nay sẽ tăng trưởng chậm, mang tính chất thăm dò.

Thị trường bất động sản năm 2018. 01

Tháng 03/2018 thảm họa cháy tại chung cư Carina tạo ra một đòn tâm lý khá mạnh đánh vào người mua chung cư. Việc xuống tiền trở nên căng thẳng và thận trọng hơn bao giờ hết. Khách hàng có nhu cầu mua chung cư để ở vẫn còn nhiều nhưng tâm lý e ngại và lo lắng đã khiến cho lượng mua sụt giảm mạnh, một số khách hàng đặt cọc chấp nhận việc mất tiền cọc để chuyển hướng sang loại hình bất động sản khác. Sau sự cố cháy chung cư này, cơ quan quản lý nhà nước đã tiến hành ra soát, kiểm tra và xử lý nhiều sai phạm trong quản lý chung cư, đồng thời chủ đầu tư của những dự án đang triển khai cũng quan tâm hơn đến khả năng đảm bảo an toàn, phòng cháy chữa cháy của dự án mình.

Thị trường bất động sản năm 2018 02

Phân khúc Condotel năm 2017 được đánh giá là sôi động, nhiều dự án thu hút giới đầu tư bất động sản tập trung tại các khu vực ven biển như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng. Loại hình này còn khá mới mẻ, cách thiết kế, bố trí hướng ngoại, mang đến cho người dùng nhiều cảm hứng và sự thoải mái về sự tiện nghi, đẳng cấp. Tuy nhiên, bước sang năm 2018 Condotel có dấu hiệu phát triển chậm bởi 2 nguyên nhân chính.

Nguyên nhân thứ nhất do nguồn cung lớn hơn cầu, khách hàng mục tiêu là những người có thu nhập cao, chủ các doanh nghiệp, nhà đầu tư…. Trong khi, lượng sản phẩm tung ra thị trường có sự tăng đột biến, nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi cạnh tranh nhau.

Nguyên nhân thứ 2 cũng là nguyên nhân quan trọng nhất chính là tính pháp lý của loại bất động sản này còn nhiều điểm bất cập, chưa rõ ràng. Người mua cảm thấy chưa yên tâm khi xuống tiền mua.

Biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự vườn cũng ít người quan tâm và là một trong các phân khúc có dấu hiệu trầm lắng nhất hiện nay.

Thị trường bất động sản năm 2018 và xu hướng

Đi ngược lại với những phân khúc trên thì đất nền vẫn có dấu hiệu tăng trưởng và không hề sụt giảm. Nếu như giai đoạn 2007 – 2008 thị trường đất nền bùng phát không kiểm soát thì 10 năm sau đất nền phát triển ổn định hơn. Người mua dành nhiều sự quan tâm đến các yếu tố như pháp lý, cơ sở hạ tầng của dự án và nhìn nhận thị trường theo chiều hướng dài lâu. Tâm lý chạy theo số đông, mua để đầu cơ đã hạn chế. Các dự án đất nền ven thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội đã hoàn thiện đường giao thông, quy hoạch rõ ràng, pháp lý đầy đủ, chủ đầu tư uy tín… vẫn không ngừng tăng lên.

Có thể nói, 2018 là năm tương đối thành công của bất động sản Việt Nam khi mà chu kỳ khủng hoảng 10 năm dường như không lặp lại. Thị trường mặc dù phát triển không sôi động như các năm trước nhưng đảm bảo sự bền vững. Cơn sốt đất được tạo ra nhưng không ảnh hưởng nhiều đến sức mua và tâm lý người mua. Nhà đầu tư, khách hàng cá nhân đã “bình tĩnh” hơn trong việc chọn lựa bất động sản cho mình. Chung cư giá rẻ, tập trung vào người có thu nhập trung bình, giáo viên, nhân viên văn phòng, bộ đội vẫn luôn được quan tâm ở giai đoạn cuối năm 2018. Mặc dù cơn dư chấn Carina vẫn còn nhưng nhờ các chính sách quản lý chặt chẽ của nhà nước và sự đầu tư chú trọng vào công tác phòng chống cháy nổ của dự án mà loại hình này vẫn không bị sụt giảm.

Dự báo thị trường bất động sản năm 2019.

Ở thời khắc gần cuối năm 2018 bước sang năm 2019, nhu cầu đầu tư có dấu hiệu dừng lại tạm thời nhằm chờ đợi cơ hội ở năm tiếp theo. Một số chuyên gia nhận định trong năm 2019 chưa có dấu hiệu của hiện tượng “bong bóng bất động sản”. Bong bóng bất động sản là một trong những vấn đề đáng lo ngại. Khi có sự thay đổi về chính sách tài chính hoặc các biến động, ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới hoặc trong nước sẽ khiến cho bong bóng vỡ và phải mất nhiều năm sau mới có thể phục hồi trở lại.

Trong năm 2018 tốc độ tăng trưởng GDP của nước ta ước đạt 6,5% – 6,7% đây là con số phù hợp trong điều kiện kinh tế hiện nay. Bên cạnh đó, các ngân hàng rất thận trọng trong việc giải ngân. Chính sách tài khóa chặt chẽ nhưng có sự linh hoạt, cân đối giữa lĩnh vực bất động sản và các lĩnh vực khác. Điều này giúp quản lý một cách hiệu quả hơn tình trạng đầu cơ, vay ngắn hạn để mua bất động sản đầu tư lướt sóng.

Tuy nhiên, ngoài công tác quản lý của nhà nước thì trong sự phát triển chung của thị trường bất động sản cũng có nhiều vấn đề đáng quan tâm. Cụ thể là nguồn cung cầu luôn chênh lệch rất lớn. Mặc dù giai đoạn 2017 – 2018 về cơ bản các dự án tồn đọng đã được tiêu thụ, nhưng sự xuất hiện của nhiều dự án mới lại không đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Condotel, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp triển khai nhiều trong khi khách hàng tiềm năng lại hạn chế. Nhiều nhà đầu tư thứ cấp liên tục ra đời, các công ty môi giới đăng ký kinh doanh tăng đáng kể khiến cho thông tin thị trường bị nhiễu loạn, chiêu trò làm giá, thổi phồng giá khiến cho giá ảo tăng gấp 3 – 4 lần giá trị thực.

Như vậy, có thể thấy trong năm 2019 dự báo tình hình bất động sản vẫn không có nhiều biến động mạnh và người mua ngày càng am hiểu hơn về thị trường. Đây cũng là những dấu hiệu đáng mừng, cho thấy thị trường bất động sản tại Việt Nam đang dần đi đúng hướng.

Nên đầu tư gì cho năm 2019.

Từ các phân tích trên có lẽ khách hàng đã phần nào có sự lựa chọn và định hướng đầu tư cho riêng mình. Mỗi phân khúc luôn có ưu và nhược điểm nhất định. Để trở thành một nhà đầu tư khôn ngoan và tài ba đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng, óc phán đoán và một đơn vị tư vấn bất động sản uy tín. Công ty Cổ phần Tuấn 123 của chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm bất động sản thuộc nhiều phân khúc khác nhau đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khách hàng. Là đơn vị có nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói chung và kinh nghiệm trong việc tư vấn, phân tích thị trường. Chúng tôi cam kết phân phối các sản phẩm chất lượng, pháp lý rõ ràng, khả năng sinh lợi lớn giúp khách an an tâm đầu tư, an cư lạc nghiệp. Với đội ngũ tư vấn viên trẻ, năng động và am hiểu về thị trường chắc chắn sẽ giúp quý khách hàng trong việc lựa chọn bất động sản phù hợp với nhu cầu.

Xem thêm bài viết: Những lưu ý khi làm nghề môi giới bất động sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *