0868.825.189

Mua nhà không muốn phải ân hận thì phải biết những điều sau

Thông thường khi chúng ta tiến hành đi xem hoặc tham khảo các ngôi nhà để an cư lâu dài thì người bán nhà hoặc nhân viên Môi giới sẽ nói nhiều hơn về các mặt tốt của ngôi nhà. Do đó việc nhận định sẽ trở nên khó khăn hơn dẫn đến quá trình đàm phán, thương lượng có thể gây thiệt thòi cho bạn. Vì vậy tham khảo những lưu ý khi mua nhà trong bài viết dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn về sau.

Có rất nhiều trường hợp sau khi ký kết mua nhà với bên giao dịch xong, người mua lại cảm thấy ân hận vì số tiền chi trả không thỏa đáng. Tuy nhiên “bút sa gà chết” tiền đã đi thì không thể lấy lại được. Chính vì thế cần phải cẩn trọng và kỹ tính hơn trong việc mua bán nhà đất.

1. Hiểu rõ nhu cầu mua nhà của bản thân:

Mua nhà không muốn phải ân hận thì phải biết những điều sau 1

Bạn muốn mua nhà để ở, để kinh doanh hay đơn giản là cho thuê lại? tất cả các nhu cầu này đều cần phải rõ ràng và góp phần rất lớn trong vấn đề chọn mua nhà. Ngoài ra, việc bạn muốn sở hữu một ngôi nhà ở trung tâm thành phố, ngoại ô, ven sông hay gần đường chính…. cũng sẽ hỗ trợ bạn ít nhiều trong việc định hình giá trị của một căn nhà.

Khác với việc mua đất, mua nhà cần lưu ý nhiều hơn để tránh “tiền mất tật mang”. Không ai muốn chi một khoản tiền lớn để chọn một ngôi nhà kém chất lượng và xuống cấp nhanh chóng.

Vì thế trước khi đi gặp người bán nhà hay nhân viên Môi giới hãy suy nghĩ bàn bạc cùng người thân và liệt kê đầy đủ những nhu cầu của bản thân về một căn nhà mà bạn đang muốn sở hữu. Những câu hỏi này sẽ được trả lời rõ ràng khi bạn ghé thăm và khảo sát ngôi nhà trước khi tiến hành bàn giao, ký kết.

2.Chủ động trong vấn đề tài chính:

Mua nhà không muốn phải ân hận thì phải biết những điều sau 2

Bạn muốn mua nhà? Vậy thì bạn cần phải chắc chắn về khoản tài chính bạn đang nắm giữ và ước lượng chúng trong một giới hạn nhất định. Đây sẽ là yếu tố chính để bạn có thể chọn được một căn nhà tương xứng với số tiền có trong ngân sách.

Lưu ý: Không mua nhà vượt quá xa chi phí trong ngân sách điều này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề hao hụt tài chính sau này. Tốt nhất hãy yêu cầu các nhà Môi giới hỗ trợ bạn tìm được một căn nhà phù hợp trong khoản ngân sách đã đề ra từ ban đầu.

 3.Tình hình an ninh khu vực:

Những lưu ý khi mua nhà bạn cần quan tâm trong số đó phải nhắc đến yếu tố: an ninh khu vực lân cận.

Mua nhà không muốn phải ân hận thì phải biết những điều sau 3

Hãy cố gắng dò xét khu vực xung quanh từ những hàng xóm kề cận về vấn đề an ninh. Nên ưu tiên những khu vực có nhiều camera quan sát nhằm tăng tính an toàn cho việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Đặc biệt nếu gia đình có trẻ nhỏ thì nên quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này.

Ngoài ra đi kèm với yếu tố an ninh thì độ an toàn của ngôi nhà cũng cần được tính toàn và kiểm tra. Nhiều người cho rằng trong nhà thì an toàn, do đó chỉ để ý đến các khu vực bên ngoài. Nhưng bạn nên nhớ, có rất nhiều yếu tố trong nhà được nhìn nhận là vô hại nhưng lại ẩn chứa nguy hiểm tiềm ẩn như: nguy cơ về lan can không an toàn, đường dây điện dễ cháy nổi, các thanh chắn cửa sổ lầu không chắc chắn….cho nên chúng ta cần ghi cân nhắc để kiểm tra toàn bộ khi đến tham quan, chọn mua nhà.

4.Lựa chọn chuyên viên tư vấn nhà đất:

Nếu quá lo lắng về việc chọn mua nhà thì bạn nên tìm đến các chuyên viên tư vấn nhà đất để hỗ trợ về mọi mặt kể cả pháp lý. Tuy nhiên cần ưu tiên các chuyên viên có kinh nghiệm và bắt nguồn từ những Công ty uy tín, lâu năm như: Công Ty Bất Động Sản Tuấn 123. Hãy cố gắng đưa ra những nguyện vọng cá nhân về một ngôi nhà bạn muốn tìm mua và nhờ chuyên viên tư vấn. Họ sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chọn mua nhà ở.

5.Tìm mua nhà có tính pháp lý:

Tìm mua nhà có tính pháp lý là một trong những lưu ý khi mua nhà bạn cần quan tâm. Có nhiều ngôi nhà bán khá rẻ và nhanh nhưng thủ tục giấy tờ nhà đất lại không rõ ràng, do vậy đừng quá chủ quan và ham rẻ mà hãy cảnh giác cao hơn với các trường hợp này.

Lưu ý không ký kết bất cứ giấy tờ mua bán nào mà bạn chưa được nhìn thấy giấy tờ nhà đất đi kèm. Hơn hết nên đến mua nhà cùng với một người am hiểu rõ về pháp lý đất đai. Như vậy sẽ đảm bảo mọi thủ tục được giải quyết rõ ràng, minh bạch không để lại hậu quả về sau.

6.Dự tính thêm cho khoản kinh phí tu sửa:

Hầu hết, sau khi sở hữu đầy đủ giấy tờ nhà đất gia chủ sẽ muốn thay đổi kiến trúc ngôi nhà và tu sửa lại theo ý thích của bản thân. Vì thế nếu bạn chi hết vào khoản tiền mua nhà sẽ không có khoản dư để trang trí ngôi nhà. Cách tốt nhất là phân chia ngân sách phù hợp theo hai hướng và cân nhắc về kiến trúc, cơ sở hạ tầng của căn nhà ngay từ khi bạn đến tham khảo.

7.Tra cứu lịch sử của ngôi nhà:

Mua nhà không muốn phải ân hận thì phải biết những điều sau 4

Điều này thường ít được quan tâm đến. Tuy nhiên cẩn thận không bao giờ là thừa. Một ngôi nhà được xây dựng quá lâu đồng nghĩa với việc xuống cấp và hư hỏng nhanh là điều không tránh khỏi. Ngoài ra, một số căn nhà cũ được sơn mới để che lấp tầm nhìn trước khi rao bán dẫn đến nhiều trường hợp sau khi ở được vài tháng, căn nhà gặp nhiều sự cố dẫn đến việc tu sửa còn tốn kém và mất thời gian hơn. Có thể nhờ chuyên gia hoặc thợ xây nhà chuyên nghiệp đi cùng để họ giúp bạn nhận biết một căn nhà có còn bền đẹp và đáng để chi tiền mua hay không?

8.Chọn vị trí ngôi nhà đẹp:

Mua nhà đồng nghĩa với việc mua vị trí. Những căn nhà có vị trí thuận lợi gần trường học, trạm y tế, khu thương mại… sẽ có giá cao hơn nhiều. Tuy nhiên nó sẽ giúp bạn có cuộc sống tiện nghi và đầy đủ hơn. Vì vậy, nếu có điều kiện hãy đòi hỏi một vị trí tốt trước khi mua nhà. Đây là quyền lợi của bạn, tại những vị trí thuận lợi luôn tồn tại những ngôi nhà tốt và chất lượng.

Nếu công việc bạn cần di chuyển giữa trung tâm thành phố nhiều thì đừng ngần ngại tìm đến những khu vực có nhà rao bán gần trung tâm thành phố.

9.Các phí dịch vụ đi kèm:

Mua nhà không muốn phải ân hận thì phải biết những điều sau 5

Một trong những lưu ý khi mua nhà bạn cần quan tâm chính là các chi phí dịch vụ đi kèm. Bạn tìm được một ngôi nhà ưng ý và phù hợp về vị trí, cơ sở hạ tầng, kiến trúc cũng như an ninh đảm bảo. Thế nhưng hãy cố gắng xem xét về phí dịch vụ của khu nhà đó. Các nhóm phí dịch vụ có thể cao hơn so với mức thu nhập trung bình của bạn. Đây là vấn đề chi trả lâu dài và có thể ảnh hưởng đến tài chính sau này nên cần hết sức lưu ý.

10.Mức giá:

Cuối cùng sau khi đảm bảo các yếu tố nêu trên bạn nên quan tâm và xem xét thêm đến mức giá cả của ngôi nhà. Những người bán có thể nói mức giá cao hơn để thu lợi nhuận. Do vậy tham khảo mức giá trung bình tại thời điểm hiện tại và so sánh với những ngôi nhà khác sẽ giúp bạn mua được một ngôi nhà bền đẹp đúng giá.

Những lưu ý khi mua nhà được liệt kê trong bài viết trên sẽ là kiến thức bổ ích  giúp bạn không gặp phải những rắc rối và ân hận sau khi hoàn thành ký kết hợp đồng mua nhà.

xem thêm bài viết: Mua bán đất thổ cư cần lưu ý những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *