0868.825.189

Mua bán đất thổ cư cần lưu ý những gì?

Đã có rất nhiều trường hợp mua bán đất thổ cư nhưng không tìm hiểu kỹ và check lại rõ ràng các thông tin nhà đất dẫn đến kết quả “tiền mất tật mang”. Vì vậy để tránh rơi vào những trường hợp rủi ro trên bạn nên tham khảo thêm về các lưu ý quan trọng cần ghi nhớ trước khi tham gia ký kết mua bán đất thổ cư trong bài viết dưới đây.

1.”Sổ đỏ” yếu tố chính quyết định việc mua bán đất thổ cư:

Cho dù mua hay bán đất thổ cư thì bạn cũng bắt buộc phải có đầy đủ giấy tờ. Trong đó giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm các tài sản liên quan đi kèm được gọi là “Sổ đỏ” là quan trọng nhất. Đây là lưu ý quan trọng giúp ngăn chặn các vấn đề pháp lý xảy ra và tranh chấp dân sự về sau. Đặc biệt là đối với các mảnh đất nằm trong diện có khả năng quy hoạch hay đền bù.

Mua bán đất thổ cư cần lưu ý những gì 1

Một khi đã tham gia mua bán, chuyển nhượng thửa đất, người nhận mua nhất định phải xem kỹ các nội dung đi kèm trong sổ đỏ. Lưu ý nhiều đến diện tích thửa đất cần mua phải khớp hoàn toàn với diện tích được kê khai trong sổ đỏ. Cách tốt nhất là nên tự tiến hành đo đạc và kiểm chứng. Bởi không ít trường hợp, người bán chỉ đưa ra một phần nửa diện tích thửa đất để bán, nhưng lại chưa làm các thủ tục để tách thửa. Do đó nếu không cẩn thận kiểm chứng người mua sẽ dễ bị lừa với các lý do như đặt tiền chờ rồi mới tách thửa, làm thủ tục tách thửa sau mua bán hoặc mua bán dựa trên giấy tờ viết tay…

Còn đối với người bán cũng cần kiểm tra các giấy tờ kèm theo có chữ ký của cả hai bên, nhận đủ tiền rồi mới bàn giao toàn bộ giấy tờ đất.

2.Người mua cần nắm rõ các thông tin thửa đất:

Ngoài diện tích chính của thửa đất người mua cũng cần xem xét kĩ về khu đất có nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa của khu vực hay không. Đặc biệt nếu diện tích đất bị người bán khai gian và trước đó có cố ý lấn vào phần đất của các công trình địa phương, tư nhân thì cần làm rõ tránh kiện tụng về sau.

Mua bán đất thổ cư cần lưu ý những gì 2

Người mua cũng nên cẩn thận kiểm tra các hồ sơ địa chính của cấp xã (phường, thị trấn), huyện (thị, thành phố), hồ ớ thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường trước khi mua bán đất thổ cư để xác nhận xem khu vực thửa đất đó có dự án nào sắp triển khai hay không.

Không những quan tâm đến mảnh đất chính đang rao bán mà người mua cần khảo sát đến các ngõ đi chung, lối ra vào của các thửa đất lân cận để xem lối vào có thuận tiện hay có đang tồn tại tranh chấp hay không.

Đối với những ai không nắm rõ tính pháp lý nên tìm hiểu trước để không bỡ ngỡ khi đến khảo sát và xem hồ sơ về đất đai.

Không bao giờ chấp nhận mua bán viết tay:

Mua bán đất thổ cư cần lưu ý những gì 3

Trong tất cả các giao dịch mua bán với số tiền lớn đặc biệt liên quan đến vấn đề nhà đất thì không bao giờ tin tưởng hay chấp nhận các ký kết, mua bán qua giấy viết tay.

Hiện nay thủ tục mua bán nhà đất được kiểm duyệt và làm chứng thông qua các công chứng viên thuộc văn phòng công chứng của địa phương. Do đó không có lý do nào để người mua hay người bán từ chối đến phòng công chứng để làm thủ tục bàn giao đất. Nếu thủ tục thực hiện trên giấy viết tay và ký tên giữa hai bên sẽ không hợp tính pháp lý và không có giá trị. Vì vậy để không rơi vào cảnh mất tiền oan bạn nên lưu ý cân nhắc vấn đề này trước khi tiến hành mua bán đất thổ cư.

Mua bán đất đôi khi không phải chỉ là vấn đề của hai cá nhân:

Khi tiến hành mua bán hay chuyển nhượng nhà đất bắt buộc cần phải có chữ ký của tất cả những ai liên quan hợp pháp đến thửa đất đó. Nếu bạn muốn biết những ai có liên quan thì phải nghiên cứu hồ sơ bao gồm Lịch sử của thửa đất. Nếu như trường hợp thửa đất đang là tài sản chung của một hộ gia đình thì khi tiến hành quá trình bán, các thành viên trong gia đình (người bán) bao gồm: cả chồng lẫn vợ, bố mẹ và các con cái cùng anh chị em có mặt trong sổ Hộ Khẩu gia đình như vậy sẽ giúp người mua tránh được các tranh chấp về tài sản sau đó.

Mua bán đất thổ cư cần lưu ý những gì 4

Tuy nhiên, nếu nhà đất rơi vào tài sản thừa kế chung thì trước khi tiến hành làm hợp đồng để thỏa thuận đặt cọc, tất cả thành viên được thừa kế hợp pháp phải cùng nhau ký tên vào biên bản đồng ý bán đất tại văn phòng công chứng.

Phải có sổ đỏ riêng:

Trước khi mua bán đất thổ cư, bạn có quyền yêu cầu được xem và xác nhận bản gốc “sổ đỏ riêng” của mảnh đất đó. Lúc này hãy đề nghị để chủ đất cho photo, đóng dấu sao bản chính có công chứng rồi sau đó mới thực hiện thủ tục đặt cọc (đối với trường hợp muốn đặt cọc trước).

Để tránh trường hợp thửa đất bạn đang xem xét và có ý định mua là đất ảo và thuộc diện nằm trong sổ đỏ lớn. Cần lưu ý kỹ để không nhầm đất chưa tách sổ đỏ riêng. Đặc biệt, không bao giờ đồng ý chấp nhận các lý do như “đang chờ tách sổ riêng”, đừng dại dột tin vào những lời nói không có căn cứ, không ai biết chắc chắn khi nào mới có sổ riêng. Cho nên, không vội đưa tiền cọc, bạn có thể đợi đến khi có sổ riêng rồi mới tiếp tục bàn bạc các thủ tục khác có liên quan. Nên từ chối ký kết trên giấy tờ riêng chỉ có chữ ký của hai người. Bởi, pháp luật chúng ta không bao giờ công nhận hình thức mua bán theo những dạng này.

Mua bán đất thổ cư cần lưu ý những gì 5

Chọn vị thế của đất Thổ Cư:

Đất Thổ Cư tốt sẽ nằm ở những khu vực phát triển và có hướng phong thủy được xem là thuận lợi. Một mảnh đất được xem là tốt khi nằm tại hướng Nam hay Đông Nam.

Ngoài ra, vị thế của mảnh đất cũng nên có chiều rộng, chiều dài tương ứng. Không chọn các mảnh đất thổ cư méo mó không rõ hình dạng khó xây dựng và khai thác về sau.

Nếu bạn là người làm ăn kinh doanh thì chắc hẳn bạn sẽ coi trọng và đề cao vị thế của một mảnh đất. Với những khu đất phải nằm ở vị trí đẹp, bắt mắt, bằng phẳng sẽ được đánh giá tích cực. Hơn hết, phía trước mặt tiền của mảnh đất không nên có cột điện, các hàng cây lớn che ngang……

Chọn chuyên viên môi giới hỗ trợ tư vấn để mua bán đất thổ cư:

Bạn lo lắng về việc mua bán đất thổ cư do không nắm vững các kiến thức pháp lý? Vậy cách tốt nhất là nhờ đến các chuyên viên tư vấn thuộc lĩnh vực mua bán đất thổ cư.

Một số chuyên viên tư vấn tại Tuấn 123 sẽ hỗ trợ bạn trong các vấn đề liên quan đến mua bán nhà đất. Tuấn 123 với 10 năm kinh nghiệm kinh doanh trong lĩnh vực Bất Động Sản Thổ Cư sẽ giúp bạn giao dịch thành công và không vướng phải bất cứ thủ tục mang tính pháp lý nào về sau. Để liên hệ với chuyên viên tại Tuấn 123 bạn chỉ cần ghé vào website hoặc gọi điện thoại qua đường dây nóng  tư vấn viên sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn cụ thể và tận tình.

Lưu ý: Không tìm đến các nhà Môi giới không rõ ràng tránh trường hợp bị kẻ gian lợi dụng. Khi bạn có nhu cầu mua bán đất có thể những nhà Môi giới sẽ tìm đến khá đông. Tuy nhiên không nên quá lo lắng chỉ cần sáng suốt tìm đến một nhà Môi giới chuyên nghiệp, uy tín và có kinh nghiệm họ sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều.

Trên đây là những lưu ý bạn cần nắm rõ trước khi quyết định mua bán đất thổ cư. Nên tránh những tranh chấp giằng co tài sản về mặt pháp lý đối với đất thổ cư.

Xem thêm bài viết:  Đến hẹn lại lên chương trình nâng cao bản thân 2014

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *