0868.825.189

Cái nhìn thực tế về thị trường việc làm năm 2018

Việc làm luôn là một vấn đề nhức nhối đối với bất cứ quốc gia nào. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khai thác một góc nhìn khác, không trên các báo cáo để nhìn nhận rõ được tình hình hiện tại về việc làm đối với năm 2018 hiện nay.

Thị trường việc làm trong thời gian năm 2018

Khủng hoảng kinh tế đã qua đi và các thành phố lớn đang có tình hình chuyển dịch rất rõ ràng tại một số ngành nghề, đặc biệt là các ngành về dịch vụ. Sự phát triển nhanh đến chóng mặt của các ngành nghề này kéo theo một loạt các diễn biến khác về kinh tế và xã hội.

Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, kinh doanh online và kinh doanh công nghệ đang là một trong những ngành nghề rất hot trong giai đoạn năm 2018. Nhưng đâu phải dễ, không phải khởi nghiệp nào cũng dẫn đến thành công.

Một góc nhìn khác, trong năm 2018 này, lượng công nhân sản xuất cũng bị thiếu hụt một cách nghiêm trọng. Tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” đang tăng mạnh. Tuy nhiên lại có một sự hết sức buồn cười đó là nhiều thầy nhưng lại thiếu thầy chất lượng, thiếu những kỹ sư chuyên ngành.

Phải chăng, việc định hướng và phát triển nghề nghiệp đang gặp trục trặc ở việc chọn ngành nghề và định hướng từ các bậc phụ huynh?

Đồng ý rằng ai cũng muốn có một công việc với mức thu nhập tốt mà không phải vất vả nhiều chân tay. Nhưng không có nghĩa là ai cũng làm được việc đó. Thông thường, ở các quốc gia phát triển thì những người được coi là kỹ sư chuyên ngành thường rất ít nhưng chất lượng lại rất cao.

Xu hướng việc làm nào sẽ diễn ra trong các năm tới

xu hướng việc làm 2018

Xu hướng việc làm sẽ dần chuyển dịch sang các ngành dịch vụ nhiều hơn. Cùng với định hướng phát triển kinh tế xã hội của quốc gia. Những ngành dịch vụ được ưu tiên hơn bao giờ hết.

Trên một góc nhìn, dịch vụ là một trong những ngành mang lại giá trị vật chất rất tốt mà lại không gây hại tới môi trường.

Thu nhập của người lao động tăng đồng nghĩa với việc họ sẽ chi trả nhiều tiền hơn cho các dịch vụ nên dù thế nào đi nữa. Ngành dịch vụ cũng là một trong những ngành sẽ khó mà có thể lỗi thời, nhất là đối với một quốc gia đang trên đà phát triển như Việt Nam hiện nay.

Một ngành nữa đó là ngành công nghệ thông tin và internet. Không còn gì để bàn cãi về sức mạnh của internet và công nghệ thông tin trong bối cảnh xã hội hiện nay. Sự thật là, nó phát triển quá nhanh. Tính ra mới vẻn vẹn 21 năm từ khi Internet xuất hiện chính thức ở Việt Nam. Nhưng trong hơn 20 năm đấy, ngành này phát triển bằng cả một nền công nghiệp.

Các ngành dịch vụ đang phát triển ra sao

Ngành dịch vụ hiện tại ở Việt Nam ta đang chuyển mình phát triển. Nhìn chung thì xu hướng đều có phát triển tốt hơn rất nhiều so với trước đây. Nhưng vẫn chưa đạt tới nguyên nghĩa của từ “dịch vụ”.

Có thể nói, một quốc gia phát triển là một quốc gia có ngành dịch vụ chiếm tỉ trọng cao và mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Hiện nay, chúng ta cũng đã đầu tư hơn vào các ngành dịch vụ, tư vấn và có nhiều thành quả nhất định. Tuy nhiên vẫn tồn tại một số yếu kém.

Chủ yếu yếu kém ở đây nói về chất lượng các dịch vụ. Nếu đặt một phép so sánh nhỏ giữa hai thành phố lớn nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, chúng ta đều có thể dễ dàng kết luận được chất lượng dịch vụ ở TP. HCM cao hơn hẳn so với Hà Nội. Và đồng nghĩa với việc đấy, mức sống trung bình ở Hồ Chí Minh cũng cao hơn Hà Nội.

Nhìn vào những yếu điểm đấy, thế hệ trẻ của chúng ta sẽ dễ dàng khai thác và mở ra những cơ hội mới trong tương lai.

Số lượng sinh viên ra trường và số lượng người đang thất nghiệp hiện tại nhiều như thế nào

Tỉ lệ thất nghiệp

Có thể bạn chưa biết, đầu tư cho việc học ở Việt Nam chúng ta có tỷ lệ rất đáng hoan nghênh. Là một quốc gia coi trọng việc học và đầu tư rất tốt cho việc học. Nhưng nhìn vào đó, chúng ta cũng cảm thấy rất đang buồn vì những cử nhân, kỹ sư,… đang gặp một tình trạng chung… THẤT NGHIỆP.

Có thể là thất nghiệp hoặc cũng có thể là công việc không phù hợp với bản thân. Tại sao lại có sự việc diễn ra như vậy.

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, tỉ lệ thất nghiệp ở quý 1 năm 2018 là 2.2%, trong đó khu vực thành thị là 3.13%, khu vực nông thôn là 1.73%. Con số này đã được cải thiện nhưng con số thì cũng chỉ là những con số.

Bạn hãy thử hỏi những người xung quanh bạn về những gì đã học và so sánh với công việc hiện tại? Chắc chắn tỉ lệ làm trái ngành, trái nghề lại là một con số đáng báo động đấy.

Và một sự thật buồn hơn,… đó là tỉ lệ việc là chưa nói lên được tất cả. Trong khi đó, thu nhập và mức sống mới là một vấn đề đáng được lưu tâm hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *