Ngành Nhân sự trong bối cảnh hiện đại – Kỹ năng nào cần thiết

Ngành Nhân sự trong bối cảnh hiện đại – Kỹ năng nào cần thiết

Mỗi cá nhân làm trong ngành nhân sự đều biết để hoàn thành tốt công việc không phải là một điều dễ dàng. Hầu hết trường hợp, chúng ta đều phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm trong quá khứ để vận dụng vào quá trình thực hiện công việc. 

Tuy nhiên, khi những vấn đề trên thế giới thay đổi và không gian nhân sự lại không ngừng tìm kiếm những người có kỹ năng tốt để đáp ứng sự vận hành hiện đại, liệu các kỹ năng đó có đủ cạnh tranh trong xu thế chung của ngành nhân sự hay không? Dưới đây là những kỹ năng mà TopDev nghĩ một HR cần phải có để phát triển sự nghiệp lâu dài.  

Giao tiếp

Vấn đề giao tiếp được xem xét kỹ lưỡng vì nó được xem là chiếc chìa khóa giúp bạn thành công. Những người làm nhân sự cần có một khả năng giao tiếp tốt. Không chỉ dừng lại ở khía cạnh là trao đổi thông tin, bạn còn phải nắm bắt được cảm xúc, suy nghĩ của người tiếp nhân thông tin, nhận biết những biểu hiện của giao tiếp phi ngôn ngữ thông qua các cử chỉ, hành vi của người. Chằng hạn trong công tác quản trị nhân sự, mỗi lời nói của các lãnh đạo/nhà quản lý khi thể hiện một thông điệp nào đó đều tạo ra sự ảnh hưởng đến lớn đến với nhân viên của mình.

Tuyển dụng

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu bỏ qua kỹ năng này vì nó chính là một phần công việc mà mỗi người người thuộc lĩnh vực nhân sự cần phải thực hiện. Hầu hết nhiều công ty nhận ra rằng có những thách thức trong việc tìm kiếm, thu hút ứng viên tài năng và làm thế nào để quản trị nguồn nhân lực hiệu quả. Đó là lý do tại sao họ cần những HR giàu kinh nghiệm và kỹ năng. Nó trở thành một cuộc chiến tuyển dụng lớn và nếu bạn là người có kỹ năng tuyển dụng tốt, tất nhiên bạn sẽ tạo ra sự khác biệt trong một môi trường đầy tính cạnh tranh. 

Công nghệ nhân sự và phân tích dữ liệu

Công nghệ nhân sự được đánh giá là một yếu tố dự báo mạnh mẽ về những người có lợi thế cạnh tranh trong ngành nhân sự.

Thực tế cũng cho thấy, việc quản trị nguồn nhân lực đang đi vào thời đại kỹ thuật số. Ngày càng nhiều quá trình được tự động hóa và tăng cường bởi công nghệ. Vì thế, những người làm nhân sự cần có một sự hiểu biết cơ bản về công nghệ để tạo nên lợi thế cho riêng mình.  

Đồng thời, nhiều người nghĩ rằng đối với ngành nhân sự, phân tích dữ liệu là một kỹ năng không quá quan trọng. 

Tuy nhiên, đó là phán đoán sai lầm. Vì với sự phát triển của thời đại công nghệ số gắn với nguồn dữ liệu đa dạng, nhà tuyển dụng cần những người có khả năng đọc được dữ liệu tốt. Điều này giúp cho công tác nhân sự trở nên chặt chẽ hơn khi tiếp cận được nguồn thông tin hữu ích sau quá trình phân tích dữ liệu.

Trí tuệ cảm xúc – EI

Trí tuệ cảm xúc là tiêu chí quan trọng để đánh giá bạn có thể trở thành một lãnh đạo/người quản trị nguồn nhân lực hay đơn giản là một người làm nhân sự giỏi. 

Đối với ngành Nhân sự, trí tuệ cảm xúc đã trở thành một chiến lược quan trọng trong việc quyết định liệu bạn có đủ sự phù hợp với vai trò mà họ đang ứng tuyển hay không. Ngoài ra, sự hiểu biết từ EI  có thể giúp bạn xác định xu hướng hành vi của tổ chức/doanh nghiệp. Không những thể, nếu có kỹ năng EI, bạn có thể khám phá cảm xúc và những tác động đa chiều mà bạn đang gặp phải. Đồng thời, EI còn giúp hình thành nên một môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ cho nhân viên và người quản lý nhân sự, từ đó thúc đẩy việc gia tăng hiệu suất công việc của toàn tổ chức. Điều bạn cần làm là học cách nhận biết những cảm xúc từ đó có thể điều khiển được tích cách, suy nghĩ và hành động của mình một cách hiệu quả. 

Khả năng thích ứng và sự nhanh nhẹn

Những người thuộc ngành nghề nhân sự phải có khả năng thích nghi tốt với môi trường và thật sự nhanh nhẹn để đáp ứng đủ các tiêu chí của một HR chuyên nghiệp. 

Những nhà lãnh đạo lớn luôn tìm kiếm những cá nhân có thể nắm bắt nhanh chóng tình hình. Đồng thời đưa ra các quyết định đánh giá, những biện pháp, lập kế hoạch xử lý phù hợp để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng xấu của sự việc đến doanh nghiệp trong công tác quản trị nguồn nhân lực.

Những người có khả năng thích ứng và sự nhanh nhẹn đều là những ứng viên tiềm năng hơn để đào tạo và phát triển họ trở thành nhân sự nòng cốt của công ty. Các nhà quản lý, lãnh đạo thích họ vì khả năng tự thay đổi sao cho phù hợp với môi trường. 

Đặc biệt, theo một khía cạnh khác các nhà quản lý nhân sự còn đòi hỏi nhân viên của họ có sự bản lĩnh và hơn hết, chính sự thích ứng, nhanh nhẹn là chiếc chìa khóa tạo ra sự bản lĩnh cho bạn. Một câu hỏi đặt ra là “Bạn sẽ tiếp tục làm công việc cũ hay bức phá khỏi“vùng an toàn” để phát triển bản thân tại một vị trí nhân sự mới? Với những tố chất sẵn có từ ngành nhân sự cùng khả năng thích ứng tốt, bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn nhất.

Bối cảnh ngành nhân sự đang phát triển theo xu thế chung của thời đại đang. Vì thế, rất cần những người đa kỹ năng để có thể kịp đáp ứng sự phát triển đó. Song, đó là một quá trình tích lũy và rèn luyện lâu dài. Điều bạn cần làm là lập kế hoạch theo đuổi mục tiêu và phải có những hành động cụ thể để đạt được nó.